วิธีการปลูกฟักเขียว
1.พันธุ์ ส่วนมากเกษตรกรจะขยายพันธุ์ต่อๆ
กันมาเป็นพันธุ์พื้นบ้านที่คัดมาเฉพาะลูกที่ใหญ่ ยาว และดก
แต่มีขายตามท้องตลาด เช่น ตราเครื่องบิน ตราศรแดง ตราปลา เป็นต้น
2.
การเตรียมดิน ควรไถดินตาก 7-10 วัน พรวนดิน ย่อยดิน
จากนั้นขุดหลุมลึกประมาณเท่าหน้าจอบ ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก หลุมละ 1
กำมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 2 เมตร และระหว่างแถว 2
เมตร
3. การปลูก ปลูกได้ 2 วิธี คือ ปลูกแบบทำค้าง
และปลูกแบบไม่ทำค้าง ถ้าปลูกเป็นจำนวนมาก
หรือปลูกเพื่อเป็นการค้าจะไม่นิยมทำค้าง หยอดเมล็ดหลุมละ 3-5 เมล็ด
คลุมฟางบนหลุม รดน้ำให้ชุ่ม จนงอกมีใบจริง ถอนแยกเหลือ 2-3 ต้น
4.
การให้น้ำ เกษตรกรที่ทำเป็นการค้าจะให้น้ำในระยะแรกของการเจริญเติบโต
และเว้นการให้นํ้าได้ตามความเหมาะสมของดินฟ้าอากาศ
และจะหยุดการให้น้ำเมื่อฟักเขียวเริ่มแก่
5. การใส่ปุ๋ย
เมื่อฟักเขียวอายุได้ 30 วัน ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 30
กิโลกรัมต่อไร่ หรือหลุมละประมาณ 1 ช้อนแกง
และใส่อีกครั้งเมื่อฟักเขียวเริ่มออกดอก ติดผลในอัตราและสูตรเดิม
รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และหยุดก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 2 อาทิตย์
6.
การเก็บเกี่ยว ฟักเขียวที่มีการปลูกตามธรรมชาติ จะมีอายุประมาณ 5 เดือน
ส่วนถ้าปลูกเป็นการค้า จะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณไม่เกิน 120 วัน
เลือกผลที่แก่จัด ใช้มีดคมๆ
ตัดขั้วผลแก่ของฟักเขียวโดยพิจารณาผลที่ออกสีขาวนวล
หรือพิจารณาตัดเป็นฟักอ่อนขายก็ได้ หรือชาวบ้านเรียกว่าฟักท่อน
7. โรคและแมลง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและเมลง
วิธีการปลูกฟักเขียว
1.พันธุ์ ส่วนมากเกษตรกรจะขยายพันธุ์ต่อๆ กันมาเป็นพันธุ์พื้นบ้านที่คัดมาเฉพาะลูกที่ใหญ่ ยาว และดก แต่มีขายตามท้องตลาด เช่น ตราเครื่องบิน ตราศรแดง ตราปลา เป็นต้น
2. การเตรียมดิน ควรไถดินตาก 7-10 วัน พรวนดิน ย่อยดิน จากนั้นขุดหลุมลึกประมาณเท่าหน้าจอบ ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก หลุมละ 1 กำมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 2 เมตร และระหว่างแถว 2 เมตร
3. การปลูก ปลูกได้ 2 วิธี คือ ปลูกแบบทำค้าง และปลูกแบบไม่ทำค้าง ถ้าปลูกเป็นจำนวนมาก หรือปลูกเพื่อเป็นการค้าจะไม่นิยมทำค้าง หยอดเมล็ดหลุมละ 3-5 เมล็ด คลุมฟางบนหลุม รดน้ำให้ชุ่ม จนงอกมีใบจริง ถอนแยกเหลือ 2-3 ต้น
4. การให้น้ำ เกษตรกรที่ทำเป็นการค้าจะให้น้ำในระยะแรกของการเจริญเติบโต และเว้นการให้นํ้าได้ตามความเหมาะสมของดินฟ้าอากาศ และจะหยุดการให้น้ำเมื่อฟักเขียวเริ่มแก่
5. การใส่ปุ๋ย เมื่อฟักเขียวอายุได้ 30 วัน ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่ หรือหลุมละประมาณ 1 ช้อนแกง และใส่อีกครั้งเมื่อฟักเขียวเริ่มออกดอก ติดผลในอัตราและสูตรเดิม รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และหยุดก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 2 อาทิตย์
6. การเก็บเกี่ยว ฟักเขียวที่มีการปลูกตามธรรมชาติ จะมีอายุประมาณ 5 เดือน ส่วนถ้าปลูกเป็นการค้า จะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณไม่เกิน 120 วัน เลือกผลที่แก่จัด ใช้มีดคมๆ ตัดขั้วผลแก่ของฟักเขียวโดยพิจารณาผลที่ออกสีขาวนวล หรือพิจารณาตัดเป็นฟักอ่อนขายก็ได้ หรือชาวบ้านเรียกว่าฟักท่อน
7. โรคและแมลง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและเมลง
1.พันธุ์ ส่วนมากเกษตรกรจะขยายพันธุ์ต่อๆ กันมาเป็นพันธุ์พื้นบ้านที่คัดมาเฉพาะลูกที่ใหญ่ ยาว และดก แต่มีขายตามท้องตลาด เช่น ตราเครื่องบิน ตราศรแดง ตราปลา เป็นต้น
2. การเตรียมดิน ควรไถดินตาก 7-10 วัน พรวนดิน ย่อยดิน จากนั้นขุดหลุมลึกประมาณเท่าหน้าจอบ ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก หลุมละ 1 กำมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 2 เมตร และระหว่างแถว 2 เมตร
3. การปลูก ปลูกได้ 2 วิธี คือ ปลูกแบบทำค้าง และปลูกแบบไม่ทำค้าง ถ้าปลูกเป็นจำนวนมาก หรือปลูกเพื่อเป็นการค้าจะไม่นิยมทำค้าง หยอดเมล็ดหลุมละ 3-5 เมล็ด คลุมฟางบนหลุม รดน้ำให้ชุ่ม จนงอกมีใบจริง ถอนแยกเหลือ 2-3 ต้น
4. การให้น้ำ เกษตรกรที่ทำเป็นการค้าจะให้น้ำในระยะแรกของการเจริญเติบโต และเว้นการให้นํ้าได้ตามความเหมาะสมของดินฟ้าอากาศ และจะหยุดการให้น้ำเมื่อฟักเขียวเริ่มแก่
5. การใส่ปุ๋ย เมื่อฟักเขียวอายุได้ 30 วัน ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่ หรือหลุมละประมาณ 1 ช้อนแกง และใส่อีกครั้งเมื่อฟักเขียวเริ่มออกดอก ติดผลในอัตราและสูตรเดิม รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และหยุดก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 2 อาทิตย์
6. การเก็บเกี่ยว ฟักเขียวที่มีการปลูกตามธรรมชาติ จะมีอายุประมาณ 5 เดือน ส่วนถ้าปลูกเป็นการค้า จะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณไม่เกิน 120 วัน เลือกผลที่แก่จัด ใช้มีดคมๆ ตัดขั้วผลแก่ของฟักเขียวโดยพิจารณาผลที่ออกสีขาวนวล หรือพิจารณาตัดเป็นฟักอ่อนขายก็ได้ หรือชาวบ้านเรียกว่าฟักท่อน
7. โรคและแมลง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและเมลง
การปลูกฟักแฟง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น