ขั้นตอนการผลิต
1. การเตรียมดิน
เกษตรกรจะเตรียมดินปลูกในแปลงนาหลังการเก็บเกี่ยวข้าวในเดือนธันวาคม –
มีนาคม โดยทำการไถดิน 1
ครั้งทำการตากดิน 1-2 สัปดาห์และไถพรวน
1 ครั้ง เก็บเศษวัชพืชที่มีอยู่ในแปลงปลูกออกให้หมด
ทำการยกแปลงขนาดกว้าง 60 เซนติเมตร
บางรายยกแปลงขนาด 2-3 เมตร
ความยาวขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่
2. การปลูก
เกษตรกรจะใช้วิธีหยอดเมล็ดลงหลุมปลูก 1 - 2
เมล็ด ระยะระหว่างต้น 20 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว
30 - 50 เซนติเมตร อัตราการปลูกประมาณ 15 - 20
กิโลกรัมต่อไร่ ถั่วลิสงจะงอกภายใน 5 - 7
วัน
3.
การดูแลรักษา
3.1
การใส่ปุ๋ย
เกษตรกรนิยมใส่ปุ๋ยรองพื้นพร้อมกับการเตรียมดินโดยใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15
อัตรา 25-30 กิโลกรัมต่อไร่
การใส่จะแบ่งใส่ 2 ครั้ง คือ
ครั้งแรกรองพื้นก่อนปลูกแล้วคราดกลบ ครั้งที่2
ใส่เมื่อถั่วลิสงอายุ 25-30 วัน
3.2 การให้น้ำ
การให้น้ำแบ่งออกเป็น
4
ระยะ คือ ระยะหลังปลูก ระยะออกดอก ระยะสร้างเข็ม
และระยะติดฝักสร้างเมล็ด ระยะดังกล่าวเป็นช่วงที่ถั่วลิสงต้องการน้ำมาก
การให้น้ำโดยการปล่อยน้ำเข้าไปตามร่องแปลงให้ท่วมสันแปลงแล้วค่อย ๆ
ซึมเข้าทางด้านข้างของแปลง
3.3
การพรวนดินกำจัดวัชพืช
ทำการพรวนดินกำจัดวัชพืชและพูนโคนในระยะเริ่มแรก
เพื่อลดจำนวนวัชพืชและช่วยให้การแทงเข็มลงไปในดินได้มาก
ถั่วลิสงเริ่มออกดอกและแทงเข็มในสัปดาห์ที่ 5 หลังการปลูก
จำนวนเข็มมากที่สุดในสัปดาห์ที่ 6-7
จึงต้องงดการพรวนดินดายหญ้าในช่วงนี้เนื่องจากจะไปกระทบการลงเข็มทำให้เมล็ดฝ่อได้
3.4 การป้องกันกำจัดศัตรูพืช
ปัญหาของโรคถั่วลิสง คือ โรคใบจุด โรคราสนิมเหล็ก การแก้ไขโดยการฉีดพ่นเบนเลท
การป้องกันแมลงพวกเสี้ยนดิน โดยการใช้ฟูราดาน เมื่อต้นอายุได้
30
วัน และ 60 วัน
4. การเก็บเกี่ยว
ถั่วลิสงพันธุ์ไทนาน 9
มีอายุการเก็บเกี่ยวหลังการปลูก 110-120 วัน
ข้อสังเกตที่ใช้ในการเก็บเกี่ยว คือ
การสุ่มต้นดูจากลักษณะฝักที่แก่จัดมีลายเส้นบริเวณที่ผิวเปลือกก็ทำการถอนต้นและเก็บฝัก
6. การจำหน่ายผลผลิต
การจำหน่ายผลผลิตถั่วลิสงในรูปฝักสด และฝักแห้ง
โดยจำหน่ายให้พ่อค้าในท้องถิ่น ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท
เกษตรกรบางรายนำไปจำหน่ายให้บริษัทโก๋แก่ที่รับซื้อเมล็ดพันธุ์ถั่วลิสง
เพื่อนำไปแปรรูป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น