การปลูกตะไคร้
1. การปลูกและการดูแลรักษา หลังจากไถพื้นและขึ้นร่องแล้วต้องทำการ
ฉีดยาฆ่าหญ้าก่อนปลูก 1 ครั้ง หลังจากนั้นจึงปล่อยน้ำท่วมท้องร่องก่อนปักดำ เพื่อให้ดินนุ่มขึ้นและง่ายต่อการปักดำ ต้นกล้าที่ใช้ปลูกใช้ต้นเหง้าที่ปักชำเอาไว้แล้ว ตัดใบออกให้เหลือตอนโคนยาวพอสมควร ประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร ปักดำต้นกล้า 2 – 3 ต้นกล้า กะระยะห่างพอสมควร 1 ปี สามารถปลูกตะไคร้ได้ 2 รุ่น ปลูกได้ทั้งปี
2. การให้น้ำ ใช้วิธีสังเกตจากความชื้นของดินหากดินแห้งมาก ๆ จึงค่อย
ให้น้ำประมาณ 7 –10 วัน/ครั้ง (ให้น้ำแบบปล่อยตามร่อง)
3. การใส่ปุ๋ย เน้นการใส่ปุ๋ยสูตร 21 – 0 – 0 โดยใส่ช่วงต้นเล็ก 1 ครั้ง
และอีก 2 –3 เดือน จึงใส่อีกครั้ง อัตราการใส่บนพื้นที่ 2 ไร่ ใส่ปุ๋ยไป 1 ลูกครึ่ง
4. การเก็บเกี่ยวผลผลิต หากดูแลรักษาดี ๆ ประมาณ 5 – 6 เดือน ก็
สามารถตัดขายได้แล้ว ต้องตัดใบตะไคร้ไว้ล่วงหน้า โดยใช้เคียวเกี่ยวที่ใบก่อนที่จะเริ่มขุด เพื่อประหยัดเวลา จากนั้นนำมาตัดแต่งและคัดขนาดตามที่โรงงานกำหนด คือ 14 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ขึ้นไป กิโลกรัมละ 10 บาท ส่วนต้นเล็กขายให้กับโรงงานทำน้ำพริก กิโลกรัมละ 5 บาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น