วิธีปลูกถั่วงอก
คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ถั่วงอก
โดยเฉลี่ยแล้วคนไทยบริโภคทั่วงอกวัลละประมาณ 1 ล้านกิโล
เพราะถั่วงอกเกี่ยวข้องกับอาหารประจำวันของคนไทยหลายชนิด เช่น ผัดถั่วงอก
ก๊วยเตี๋ยว ผัดไทย เกาเหลา และอื่นๆอีกมากมาย
ก็ต้องมีถั่วงอกเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารทั้งนั้น
แต่เราจะเชื่อได้มากน้อยเพียงใดว่าถั่วงอกที่เราบริโภคเข้าไปนั้น
เป็นถั่วงอกที่ปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์
แต่วิธีที่จะทำให้เรามั่นใจได้นั้นก็คือ วิธีการเพาะถั่วงอกด้วยตอนเอง
เอาไว้ประกอบอาการรับประทานในครัวเรือน ดังนั้น
เราจึงขอแนะนำวิธีการเพาะปลูกถั่วงอกไว้รับประทานเอง
โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเขียวอยู่แล้วนั้น
ซึ่งจะมีถั่วเชียวซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีพร้อมอยู่แล้ว
ขอแค่หาวิธีการปลูกเพิ่มเติมเพียงเท่านี้ก็มีถั่วงอกไว้รับประทานได้ไม่ยาก
แล้วครับ เรามาดูวิธีการปลูกถั่วงอกกันเลยครับ
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเพาะปลูกถั่วงอก
1. เมล็ดถั่วเขียวที่คัดแล้วใช้เฉพาะเมล็ดที่มีคุณภาพดีเท่านั้น
2. ภาชนะผิวเรียบทรงสูง อาจจะเป็น ขวดน้ำหรือขวดพลาสติกอื่นๆมีขนาด 2 ลิตร
นำตะปูไปเผาไฟแล้วนำมาเจาะรูเพื่อที่จะทำรูระบายน้ำให้มีขนาดเล็ก
เล็กกว่าเมล็ดถั่วเขียวที่ก้นภาชนะประมาณเพื่อกันไม่ให้ถั่วเขียวหล่น
เจาะประมาณ 10-15 รู ต่อขวด
3. ผ้าขนหนู
4. ใช้ถุงพลาสติกสีดำขนาด 5?10 ถุงที่เราใช้เพาะต้นไม้
5. อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ถังน้ำ
6. น้ำสะอาด
วิธีการเพาะถั่วงอก
ขึ้นตอนที่ 1 นำเมล็ดถั่วเขียวตามจำนวนที่ต้องการ
นำมาแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 55-60 องศา แช่ไว้ประมาณ ครึ่งถึง 1
ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดถั่วเขียวมาล้างให้สะอาด
คัดเอาสิ่งที่ไม่ต้องการออกไปให้หมดเช่น กรวด หิน ดิน ทราย เศษหญ้า
และเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ เช่นเมล็ดที่ถูกแมลงเจาะ กิน
และเมล็ดที่เสื่อมคุณภาพ ออกทั้งหมด
เพราะอาจจะทำให้ถั่วงอกไม่มีคุณภาพและอาจเน่าเสียที่หลังได้
ต่อไปให้แช่น้ำต่อไปอีกประมาณ 8-10 ชั่วโมง หรือแช่ไว้ 1 คืนครับ
ขั้นตอนที่ 2 เมื่อแช่น้ำครบชั่วโมงหรือเช้าวันรุ่งขึ้น
ให้เราล้างเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำทั้งหมด แล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
อาจจะใช้ตะแกรง หรือกระด้งที่มีความสะอาด สักครู่เมล็ดถั่วเขียว
ก็จะพองตัวขึ้นปริมาณก็จะเพิ่ม ประมาณ 2 เท่าจากในตอนแรก
แล้วเอาเมล็ดในภาชนะเพาะปิดทับเมล็ดด้วยผ้า ขนหนูที่เราเตรียมไว้
จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มทุก 2-3 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 3 ใช้ถุงพลาสติกสีดำปิดคลุมภาชนะเอาไว้ เพื่อไม่ให้โดนแสง
จากนั้นหาที่ร่มเย็นนำไปวางไว้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและการงอกของเมล็ดถั่ว
ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนนี้ก็จะใช้เวลาถึง 3 วัน ประมาณ 65-72 ชั่วโมง
นำถั่วงอกออกมาล้าง
แล้วเอาเปลือกถั่วเขียวออกเพราะจะมีเลือกหล่นหรือปะปนอยู่กับ ถั่วงอก
ก็จะได้ถั่วงอกที่ปลอดภัย สำหรับการบริโภค หรือนำไปขายในตลาดได้
ระยะเวลาในการเพาะถั่วงอกทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และฤดูกาลด้วย
สิ่งที่สำคัญในการเพาะถั่วงอก
-เมล็ดถั่วเขียวที่เราจะนำมาเพาะเป็นถั่วงอกนั้นต้องมีคุณดีถึงจะได้ถั่วงอกมีคุณภาพดี
- ภาชนะที่ใช้เพาะถั่วงอก ควรเป็นภาชนะผิวเรียบทรงตรง หรือมีปากแคบเล็กน้อย
เพื่อให้ถั่วที่งอกออกมาสวยงามและอวบมากขึ้น ภาชนะควรมีสีดำ
หรือสีทึบแสงเพื่อป้องกันแสงสว่างหรือแสงแดด
และข้อสำคัญภาชนะต้องมีความสะอาด
- เมล็ดก่อนที่จะนำมาเพาะ
ควรมีการแช่เมล็ดก่อนจะเป็นการคัดเลือกเมล็ดไปด้วย และจะช่วยให้
เร่งให้ระยะเวลาเพาะถั่วงอกได้เร็วขึ้นด้วย
ในบางครั้งเราเพาะแล้วถั่วยังเน่า อาจจะเป็นเพราะ
เมล็ดถั่วมีเชื้อโรคหรือมีการติดเชื้อ ให้นำไปแช่ในน้ำคลอรีน
โดยใช้คลอรีนชนิดผง 1 ช้อนชา ผสมในน้ำปริมาณ 1 ลิตร แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
เพื่อให้เชื้อโรคที่ติดมากับเมล็ดตาย
หากมีเมล็ดที่พองตัวออกอย่างรวดเร็วให้คัดออก เพราะว่าเป็นเมล็ดที่อ่อน
หรือเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ถั่วเน่าเสียได้
ต่อจากนั้นค่อยนำไปแช่ในน้ำอุ่นอีกประมาณ 55-60 องศา ใช้เวลาอีกประมาณ 8-10
ชั่วโมง
ทั้งหมดนี้จะช่วยให้เมล็ดถั่วเขียวมีความงอกสม่ำเสมอและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
- น้ำต้องสอาด และมีอุณหภูมิที่กำหนด
น้ำเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการงอกของถั่วงอก
น้ำควรจะเป็นน้ำที่สะอาด เช่น
น้ำประปาหรือถ้าเป็นน้ำบาดาลจำจะต้องทิ้งให้เย็นหรือให้อุณหภูมิที่พอดี
และตกตะกอนก่อนนำมาใช้รดถั่วงอก
เพราะจะทำให้ถั่วงอกเจริญเติบโตได้ดีแล้วแล้ว ยัง
ใช้ในการระบายความร้อนได้ด้วย การให้น้ำ ควรให้อย่างสม่ำเสมอ ทุก ๆ 2 ถึง 3
ชั่วโมง และต้องเพียงพอกับปริมาณถั่วที่จะงอกขึ้นมาด้วย
คือควรให้รดน้ำจนกระทั่งน้ำที่ไหลออกมาทางก้นภาชนะนั้นเย็นหรือมีอุณหภูมิ
ที่เท่ากับน้ำที่รดไป หากรดน้ำเพียง เล็กน้อย
อาจเป็นสาเหตุทำให้ถั่วงอกเน่าได้ เพราะเกิดจะเกิดความร้อนขึ้นได้
- ระยะเวลาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยปกติแล้วถั่วงอกจะใช้เวลาเพาะประมาณ 3 ถึง
4 วัน รวมตั้งแต่วันแรกที่แช่น้ำด้วย หากเพาะในฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิ
ที่ต่ำกว่าปกติ
อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าในฤดูร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่านั่นเองครับ
- ลักษณะภาชนะที่ใช้ในการเพาะถั่วงอก ในฤดูหนาวหรือวันที่มีอากาศเย็น
ถั่วงอกจะมีลักษณะ อ้วนรากสั้นกว่าปกติ
วิธีการแก้คือเพาะในภาชนะปากแคบจะทำให้ถั่วงอกมีลักษณะอวบขึ้นเช่นภาชนะ
ปากกว้าง
- งดการใช้สารเคมีต่างที่ใช้เร่งหรือทำให้ถั่วงอดขาวอวบขึ้น เพราะสารเหล่านี้อาจจะตกค้างอยู่ในถั่วงอก และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
การปลูกถั่วงอก ให้ได้ผลดี
วิธีปลูกถั่วงอก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น